LEH in 2.35 : 1 Part 1

16 June 2016 / 2477 views
หลายปีก่อนได้เดินทางไปเที่ยวเลห์ ประเทศอินเดีย แต่ไม่มีโอกาสได้รวบรวมรูปลงเป็นเรื่องเป็นราวซักที ประเดิมเปิดเว็บใหม่เลยได้โอกาสคัดรูปมาลงให้เป็นที่เป็นทาง และส่วนตัวเป็นคนชอบดูหนังมากๆ พอมาถ่ายรูปก็เลยจะชอบสัดส่วน 2.35 : 1 เป็นพิเศษ เป็นมุมมองที่เหมือนเราได้ดูหนังตลอดเวลา ย้อมสีฉากต่างๆให้มี mood&tone เหมือนในหนังได้ตามใจ เลยอยากลองประเดิมบทความในนี้ด้วยภาพในสัดส่วนนี้ทั้งหมดครับ

จะไปเลห์ก็ต้องเริ่มด้วยนั่งเครื่องจากไทยไปเดลีก่อน ซึ่งก็แนะนำให้เที่ยวและนอนในเดลีก่อนซักคืน เพราะเราจะได้ออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด เพื่อไปถึงเขตเทือกเขาคาราโคลัมและหิมาลัยในช่วงแสงแรกของเช้าพอดี และภาพนั้นก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง

ถ้านั่งฝั่งขวาของเครื่องบิน จะเห็นฉากนี้ ย้อนแสง แต่ก็ได้เห็นพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าเป็นแสงแรก
แต่ถ้าเรานั่งฝั่งซ้ายของเครื่อง เราจะได้วิวแบบนี้ อลังการไม่แพ้กัน (แต่ผมแอบชอบฝั่งซ้ายมากกว่านะ พอมันไม่ย้อนแสงแล้วเห็นสุดลูกหูลูกตาดี) แต่ถึงเวลาจริงเราก็จะขอเดินไปถ่ายรูปอีกฝั่งอยู่ดีไม่ว่าเราจะอยู่ฝั่งไหน ดูหน่อยแล้วกันว่าคนที่นั่งริมนั้นเค้ายินดีให้เราถ่ายรึเปล่า
อีกมุมนึง จะเห็นทะเลภูเขาต้องแสงแรกยามเช้าแบบนี้เลย
ใกล้ถึงสนามบินเลห์แล้ว ยิ่งเห็นภูเขาแบบนี้ใกล้ๆยิ่งตื่นตาตื่นใจไปใหญ่ 
ล้อเครื่องบินกำลังจะแตะพื้นสนามบิน ยิ่งเห็นภูเขาเหล่านี้ใกล้ๆแล้วยิ่งทำให้ตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ อยู่บ้านเราไม่เคยเห็นภูเขาใหญ่ๆและใกล้แบบนี้เลย เพราะบ้านเราก็จะเป็นภูมิประเทศอีกแบบ
มาถึงที่นี่วันแรก อย่าเพิ่งเปรี้ยววิ่งเล่นลั้ลลานะครับ ปกติเค้าจะให้สังเกตอาการตัวเองก่อนว่ามีอะไรแปลกๆรึเปล่า มึนหัวมั้ย เพราะที่นี่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 3,500 เมตรโดยเฉลี่ย ทำให้มีออกซิเจนน้อยกว่าภาวะปกติประมาณ 25% ซึ่งเท่ากับเราต้องหายใจ 2-3 ครั้ง ถึงจะได้ปริมาณออกซิเจนพอๆกับสภาวะที่เราหายใจปกติ 

เราควรต้องเตรียมยา Diamox ติดตัวไว้จากเมืองไทย เป็นยาที่แก้อาการ AMS ( Acute Mountain Sickness ) ควรกินก่อนเดินทาง 24 ชม. ถ้ามาถึงที่นี่แล้วร่างกายปรับสภาพได้ ก็ค่อยลดหรือหยุดยา และพยายามจิบน้ำบ่อยๆ

หลังจากปรับสภาพร่างกายซักพัก เราก็เดินทางไปที่พระราชวังเลห์ ( Leh Palace ) ซึ่งอยู่บนเขาเด่นเป็นสง่า ก่อนไปถึงเราก็เจอมุมแบบนี้

ต่อเนื่องเป็นชุดจาก Leh Palace
ธงมนต์ พอมาอยู่รวมกันเยอะๆ โดนลมพัดปลิวไปมานี่ทำให้เราสงบอย่างบอกไม่ถูกตกเย็น เราเคลื่อนที่ไปยังเจดีย์สันติภาพ (Shanti Stupa) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามพระราชวังเลห์ เพื่อไปเก็บแสงเย็นที่นั่น เชื่อว่าคนที่มีเลนส์เทเลติดไป จะมีภาพมุมนี้แทบทุกคน

ห้องน้ำเมื่อมองจากบนเจดีย์ สีเหลืองได้ใจจริงๆ
เมืองเลห์ยามอาทิตย์ลับขอบฟ้า


จบวันแรก อากาศหนาวเย็นเอาเรื่อง อย่าหวังพึ่งพาฮีทเตอร์ในที่พักมากเกินไปนะครับ เตรียมของเราเองไปให้เพียงพอวันที่สอง เริ่มต้นด้วยการเดินทางไปวัดสตักนา (Stakna Monastry) อยู่ห่างจากตัวเมืองออกมาไม่ไกลมาก แต่วิวที่นี่อลังการดีจริง อันนี้เป็นวิวที่มองจากวัดลงมา

ลามะกำลังหมุนกงล้อธรรม (ผมตั้งชื่อเองนะ)
เสร็จจากวัดสตักนา เดินทางต่อไปวัดทิกเซ่ (Thiksey Monastery) จะเจอภูเขาลูกนี้อยู่ซ้ายมือ อลังดีจริง 
ขอปิดท้ายไว้ที่เขาลูกนี้นะครับ เดี๋ยวจะมาต่อใน Part 2 เร็วๆนี้ รูปตัวอย่าง Part หน้าครับ วิวระหว่างทางไปทะเลสาบปันกอง :)ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
oat_mph
เป็นที่ๆภูเขาดูยิ่งใหญ่อลังการมากๆ...ภาพสวยครับ
6 July 2016 10 : 21 : 50
Pornsan
test comment 1
21 June 2016 14 : 08 : 27
POWERED BY MINIMORE