นาแห้ว ... ไม่น่าแห้ว

17 January 2017 / 4815 views
ต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาได้มีโอกาสลาพักร้อนต่อเนื่อง เลยเล็งว่าจะพาครอบครัวไปเส้นเขาค้อ - เลย ก็วางแผนกำหนดเส้นทางขับกันไปแบบสบายๆ ตั้งใจว่าจะทำรูปลงซัก 3 ชุด วันนี้ขอเริ่มที่ชุดแรกก่อนครับ ชอบอำเภอนี้มาก ชื่อ อ.นาแห้ว จ.เลย

ได้ยินชื่อบางคนคงอาจไม่อยากไปกัน นาแห้วชื่อก็ไม่ค่อยน่าเที่ยวแล้ว แต่อำเภอนี้มีความเงียบสงบและความสวยงามของธรรมชาติรอให้ไปเยี่ยมเยียน เหมาะกับคนที่อยากจะหาที่สงบๆอากาศเย็นๆพักกายพักใจซัก 2 คืน

เราออกเดินทางจาก อ.ภูเรือ จ.เลย ใช้เวลาไม่นานก็ถึง โดยใช้ทางหลวงเส้น 2114 ต่อเข้าหมายเลข 2195 วิ่งเลียบชายแดนลาวมาเรื่อย วิวภูเขาสวยดีครับ เส้นแบ่งประเทศไทย - ลาว ก็มีแม่น้ำเล็กๆคั่น สังเกตได้เลยว่าภูเขาฝั่งลาวนี่ต้นไม้แน่นมาก แต่ก่อนมาเส้นทางนี้แนะนำให้ตรวจสภาพรถ ยาง เติมน้ำมันให้เรียบร้อยนะครับ ถึงแม้ถนนจะเรียบดีตลอดเส้นทาง แต่แทบไม่เจอผู้คนเลย ไม่เจอปั๊มน้ำมัน ขับเส้นนี้ประมาณ 45 นาทีนับรถสวนกันและขับตามมาได้ไม่เกิน 10 คัน

1.


เราเข้าพักที่ทัศนีย์รีสอร์ท รีสอร์ทเล็กๆสบายๆ คืนละ 600 เอง แต่นับว่าเรียบร้อยได้มาตรฐานในระดับนึงเลย แอร์ไม่ต้องเพราะอากาศที่นี่ตอนกลางคืนเย็นสะท้านอยู่แล้ว ตัวบ้านสะอาดอุ่นดี มีลานทำกิจกรรมเล็กๆได้ และเงียบจนได้ยินเสียงสัตว์อะไรต่อมิอะไรที่อยู่ไกลๆได้เลย

2.


เข้าที่พักเรียบร้อยเราก็วางแผนขับรถเล่นตามแผนที่ที่รีสอร์ทให้มา เข้าที่แรกเลยคือวัดศรีโพธิ์ชัย วัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปีแล้ว 

3.4.


5.


ภายในอุโบสถมีพระประธานที่มีชื่อเรียกกันว่าหลวงปู่ใหญ่ สวยดีครับ

6.


กราบพระ = ='

7.เสร็จแล้วไปต่อกันที่อุทยานแห่งชาติภูสนทราย มันจะขับรถวนรอบอุทยานได้นะครับ เลยมาหยุดชมวิวแสงสุดท้ายที่จุดชมวิวภูหัวฮ่อม จริงๆในเอกสารท่องเที่ยวจะแนะนำว่าเป็นที่ดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่จากที่คุยกับคนในพื้นที่ตอนกินข้าว เค้าแนะนำให้ไปผาหมวกแทน เราก็เชื่อเค้า วัดดวงกันไปเลย ปล่อยเด็กวิ่งเล่นบนลานหญ้าของอุทยานในอากาศเย็นๆ ชิลดี 

8.พระอาทิตย์ตกที่ภูหัวฮ่อม จะเห็นยอดเขาหลายๆที่เลยนะครับ รวมถึงภูกระดึงด้วยก็เห็นจากจุดนี้
9.


วันนั้นพระอาทิตย์เต็มดวงพอดี จากบนอุทยาน

10.


อำเภอนาแห้วเป็นอำเภอเล็กมากๆครับ ขับรถผ่านอำเภอได้ภายใน 2 นาที ไม่มีร้านสะดวกซื้อ แต่ก็มีร้านขายของชำของชาวบ้าน ค่ำจะมีร้านอาหารแค่ 2 ร้านครับ ใครกินยากก็เตรียมเสบียงไปหน่อย แต่ถ้าสบายๆก็สั่งร้านตามสั่งได้ครับ รสชาติดีเลยทีเดียว

ทั้งอำเภอตอนค่ำมีร้านค้าแค่ตรงนี้ล่ะครับ
11.


อากาศเย็นๆ อะไรจะสุขไปกว่าข้าวราดไข่ระเบิดร้อนๆ
12.


เข้าที่พักนอนเอาแรง อากาศตอนค่ำเย็นสบายๆเราเลยแง้มหน้าต่างห้องพักไว้หน่อย ที่ไหนได้ตอนดึกต้องลุกมาปิดหน้าต่างสนิทกันเลย หนาวมาก ยิ่งดึกยิ่งหนาว 

เช้ามีภาระกิจไปผาหมวกตามที่ชาวบ้านแนะนำ ขับรถนิดเดียวเองครับ แต่ต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 700 เมตร เอาเรื่องเหมือนกันถ้าต้องมีเด็กเล็กที่ต้องอุ้มและขาถ่ายภาพที่มีอุปกรณ์ไปด้วย แนะนำว่าติดชุดเบาที่สุดไปครับ จุดแรกคือประมาณ 700 ม. แต่ถ้าอยากไปต่อ ก็จะมีอีกจุดที่ต้องเดินไปอีกประมาณ 800 ม. ซึ่งจะเป็นจุดชมวิวเห็น 360 องศา ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะไปตรงนั้นล่ะครับ แต่พอเดินจริงก็ไม่รอด สรุปจอดแค่จุดแรก

แต่เท่านี้ก็เพียงพอครับ เพราะเราสามารถเห็นวิวทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งผมว่าดีกว่าภูหัวฮ่อมนะ คิดว่าตัดสินใจถูกที่เชื่อชาวบ้านครับ แต่อาจต้องเดินผ่านป่าหาจุดชมวิวซักหน่อย มาถึงก็เจอวิวนี้เลย หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

13.


14.


15.วิวอีกด้านที่เป็นฝั่งตัวอำเภอ ทะเลหมอกอลังไม่แพ้กัน

16.


17.


ถ้ามีแรงเดินไปต่อ ก็จะไปยืนอยู่ตรงยอดนั่นล่ะครับ
18.บนยอดผาหมวกจะเห็นหมอกถูกลมพัดเคลื่อนข้ามยอดเขาตรงที่เรายืนอยู่ แสงเช้าลงยอดไม้นี่สวยจริง ยืนดูตรงนี้ได้ทั้งวัน
19.สายแล้ว เดินลงล่ะครับ เดินลงต่ำเรื่อยๆเราก็จะมาอยู่ในระดับเดียวกับหมอก แสงเช้าทะลุผ่านลงมาเป็นลำ เห็นแบบนี้ได้ตลอดทาง
20.


21.


ขับรถออกนอกเมืองต่อ เสียดายที่มาในหน้าหนาวที่ไม่มีนาข้าวเขียวๆให้ดูแล้ว ถ้าช่วงปลายฝนที่หมอกหนาและยังมีข้าวเต็มนาที่นี่คงสวยมาก ไม่รู้จะมีโอกาสได้กลับมาอีกเมื่อไหร่ ถ้าอยู่ห่างจากกรุงเทพฯซัก 3 ชั่วโมงนี่จะมาทุก 2 เดือน แต่หน้าหนาวก็จะสวยไปอีกแบบ
22.จอดตรงนี้เพราะรู้สึกเหมือนปางอุ๋ง ถ้าแสงลงปลายแหลมนั่นหน่อยล่ะใช่เลย
23.


ระหว่างทาง ถ้าตรงหน้าเป็นนาข้าวเขียวๆคงสวยน่าดู ไว้มาใหม่
24.


มุมมาตรฐาน เอาซะหน่อย ฮา
25.

ก่อนกลับแนะนำให้แวะตลาดนะครับ เป็นจุดผ่อนปรนชายแดน ก็มีสินค้าขายพอควร ที่ชอบคงเป็นเม็ดแมคคาเดเมีย กับถั่วคั่ว มันสะใจมาก ถ้าเข้าไปหลังร้านจะเจอที่เค้ากำลังคั่วใหม่ๆเลย เป็นถั่วคั่วทรายร้อนๆ เพิ่งได้กินถั่วที่คั่วเสร็จใหม่ๆนี่อร่อยแบบหยุดไม่ได้เลย ถ้าไม่ขับรถต่อนี่เบียร์ซักขวดจะแจ่มมาก
26.


จบทริปนาแห้วสั้นๆ 1 คืนครับ เราเดินทางกลับมาเขาค้อพัก 1 คืนก่อนกลับกรุงเทพฯ เดี๋ยวจะทำรูปชุดเขาค้ออีกที

 ขอปิดท้ายอำเภอนาแห้ว อำเภอเล็กๆน่ารักๆด้วยรูปนี้ครับ ทะเลหมอกที่ผาหมวก
27.


อุปกรณ์ Df , Nik 20 1.8 , Sigma 35 1.4 , Nik 58 1.4 , 85 1.8 , Tamron 70-300 vc
ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
Sutthirak
ท่ากราบพระ เอาไปสอนพอร์ชมั่งดีกว่า
17 January 2017 20 : 00 : 42
Pornsan
55555 มันกราบของมันเอง
18 January 2017 05 : 54 : 20
POWERED BY MINIMORE