



สำหรับคนที่ชอบเดินเที่ยว ถ่ายตึกรามบ้านช่อง วิถีชีวิต สตรีท พอตเทรต หรือกระทั่งวิวทิวทัศน์ ในเมืองสตอคโฮล์มเล็กๆ ถือว่าเหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย ขี้เกียจเที่ยวแบบโปรแกรมแน่น นึกอยากนั่งพักร้านไหนก็ได้นานๆ หยุดถ่ายรูปตรอกไหนก็ได้ตามใจชอบ เพียงเลือกกระเป๋าสะพายหลังขนาดกำลังคล่องตัว ใส่กล้องและเลนส์ 1-2 ตัว เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเล แค่นี้กำลังดี อย่าลืมติดแบตสำรองและการ์ดไปด้วย เพื่อความต่อเนื่องในการถ่ายภาพ
การเดินทาง สะดวกง่ายดาย หลักๆ คือ เดิน และรถไฟใต้ดิน (ซื้อตั๋วใบเดียว นั่งได้ทั้งรถไฟใต้ดิน บนดินและเรือเฟอรี่ แถมซื้อของในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย) หรืออยากเที่ยวสัมผัสบรรยากาศแบบคนท้องถิ่น ก็เช่าจักรยาน ซึ่งมีให้เช่าอยู่ทั่วเมือง







หากอยากเห็นทิวทัศน์แบบธรรมชาติ มีต้นไม้ร่มรื่น ก็เลือกโดยสารเรือเฟอรี่ข้ามฟากไปยังสวน Djur Garden ได้ ในสวนกว้างขวาง มีต้นไม้สวยงามให้เห็น อีกทั้งมีสวนสัตว์ขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์เรือและร้านอาหารอยู่ในนั้นด้วย ภายในมีรถรางวิ่งตามตารางชัดเจนที่จุดรอรถแต่ละจุด



ในย่านเมืองเก่า หรือย่านอื่นๆในสตอคโฮล์ม มีร้านอาหารที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ ร้านอาหารไวกิ้ง ที่ Gamla Stan มี 1 ร้านที่มีชื่อเสียง นั่นคือร้าน Aifur ถึงกับต้องโทรไปจองล่วงหน้าก่อน 2 ชั่วโมง แต่ไม่ใช่การจองโต๊ะ เพียงแจ้งจำนวนคนและชื่อผู้จอง พร้อมบอกเวลาจะเข้าไป ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ร้านนี้บรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเองมาก แขกทุกคนได้รับความสำคัญเท่าเทียมกันหมด เมื่อเข้าร้านไป ต้องแจ้งชื่อและบอกว่ามาจากไหน พนักงานจะพาเข้าไปในร้านแล้วประกาศเสียงดัง แนะนำแขกผู้มาใหม่ให้ทุกคนในร้าน ทุกคนจะปรบมือต้อนรับ แล้วเข้าไปนั่งร่วมโต๊ะกัน ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่หรือหมู่คณะ ต้องนั่งโต๊ะยาวรับประทานอาหารร่วมกันกับคนอื่นตามแต่พนักงานจะพาไปนั่งที่ไหน (พิกัดร้าน ตรอก Vaster Langgatan หลังที่ 68B)


อาหารแนะนำคือ Deresons Lammrack แกะย่างเสิร์ฟพร้อมซอสสูตรพิเศษ มีแครอทกับมันฝรั่งย่างเคียงมาด้วย ควรดื่มคู่กับเหล้าหมักสไตล์ไวกิ้ง Aifur flaska รสหวานคล้ายเหล้าหมักน้ำตาลบ้านเรา


มีข้อสงสัยเพิ่มเติม คอมเมนต์ถามได้ตามสะดวกค่ะ