ถ่ายรูปแล้ว .. รูปเล่า : เดินเล่นในสตอคโฮล์ม 1

21 June 2016 / 2456 views
สวีเดน ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียร์ ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย แม้ไปคนเดียว  หรือกระทั่ง ผู้หญิงไปคนเดียว ก็ปลอดภัยไร้กังวล  การไปเที่ยวครั้งนี้เป็นแบบไม่มีแผน ไม่ได้เตรียมตัวมากมาย คิดเพียงว่า ลองไปเดินเล่นในเมืองสตอคโฮล์มสัก 1 สัปดาห์  ช่วงที่ไปคือปลายเดือนตุลาคม  เป็นฤดูใบไม้ร่วง อากาศเริ่มหนาว มีฝนตกแทบทุกวัน  สภาพอากาศแบบนี้ ขอแนะนำให้พักในเมืองสตอคโฮล์ม โดยเฉพาะในย่านเมืองเก่า หรือ Gamla Stan  คึกคักทั้งกลางวันกลางคืน  จึงสามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้ตลอดเวลา

สำหรับคนที่ชอบเดินเที่ยว ถ่ายตึกรามบ้านช่อง  วิถีชีวิต สตรีท พอตเทรต หรือกระทั่งวิวทิวทัศน์  ในเมืองสตอคโฮล์มเล็กๆ ถือว่าเหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย ขี้เกียจเที่ยวแบบโปรแกรมแน่น นึกอยากนั่งพักร้านไหนก็ได้นานๆ หยุดถ่ายรูปตรอกไหนก็ได้ตามใจชอบ  เพียงเลือกกระเป๋าสะพายหลังขนาดกำลังคล่องตัว ใส่กล้องและเลนส์ 1-2 ตัว เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเล แค่นี้กำลังดี  อย่าลืมติดแบตสำรองและการ์ดไปด้วย เพื่อความต่อเนื่องในการถ่ายภาพ   

การเดินทาง สะดวกง่ายดาย หลักๆ คือ เดิน  และรถไฟใต้ดิน (ซื้อตั๋วใบเดียว นั่งได้ทั้งรถไฟใต้ดิน บนดินและเรือเฟอรี่ แถมซื้อของในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย) หรืออยากเที่ยวสัมผัสบรรยากาศแบบคนท้องถิ่น ก็เช่าจักรยาน  ซึ่งมีให้เช่าอยู่ทั่วเมือง
ที่แนะนำให้พักย่านเมืองเก่า Gamla Stan ก็เพราะย่านนี้ สะดวกสบายทั้งเรื่องการเดินทาง อาหารการกิน ที่พักมีตั้งแต่โฮสเทลราคาถูกไปจนถึงโรงแรมหรูหรา  ยิ่งไปกว่านั้น หากใครชอบถ่ายรูปบรรยากาศคึกคักยามค่ำคืน  ก็จะได้เห็นร้านค้าประดับหน้าร้าน และการจัดวางสินค้าแบบ window display อย่างสร้างสรร  ร้านอาหารผับบาร์ประดับไฟสวยงาม   เดินเล่นได้ตลอดคืนโดยที่ไม่มีปัญหาเรื่องหลงทาง เพราะสตอคโฮล์ม วางผังเมืองแบบบล็อค  ตึกแต่ละหลังมีป้ายบอกเลขที่ชัดเจน เดินไปไกลขนาดไหน ก็กลับมาที่พักได้ถูกต้องง่ายดาย 

หากอยากเห็นทิวทัศน์แบบธรรมชาติ มีต้นไม้ร่มรื่น  ก็เลือกโดยสารเรือเฟอรี่ข้ามฟากไปยังสวน Djur Garden ได้ ในสวนกว้างขวาง มีต้นไม้สวยงามให้เห็น อีกทั้งมีสวนสัตว์ขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์เรือและร้านอาหารอยู่ในนั้นด้วย  ภายในมีรถรางวิ่งตามตารางชัดเจนที่จุดรอรถแต่ละจุด ในย่านเมืองเก่า หรือย่านอื่นๆในสตอคโฮล์ม มีร้านอาหารที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ ร้านอาหารไวกิ้ง  ที่ Gamla Stan มี 1 ร้านที่มีชื่อเสียง นั่นคือร้าน Aifur ถึงกับต้องโทรไปจองล่วงหน้าก่อน 2 ชั่วโมง แต่ไม่ใช่การจองโต๊ะ เพียงแจ้งจำนวนคนและชื่อผู้จอง พร้อมบอกเวลาจะเข้าไป ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป  ร้านนี้บรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเองมาก แขกทุกคนได้รับความสำคัญเท่าเทียมกันหมด เมื่อเข้าร้านไป ต้องแจ้งชื่อและบอกว่ามาจากไหน พนักงานจะพาเข้าไปในร้านแล้วประกาศเสียงดัง แนะนำแขกผู้มาใหม่ให้ทุกคนในร้าน ทุกคนจะปรบมือต้อนรับ แล้วเข้าไปนั่งร่วมโต๊ะกัน ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่หรือหมู่คณะ ต้องนั่งโต๊ะยาวรับประทานอาหารร่วมกันกับคนอื่นตามแต่พนักงานจะพาไปนั่งที่ไหน  (พิกัดร้าน ตรอก Vaster Langgatan หลังที่ 68B) 

อาหารแนะนำคือ  Deresons Lammrack  แกะย่างเสิร์ฟพร้อมซอสสูตรพิเศษ มีแครอทกับมันฝรั่งย่างเคียงมาด้วย  ควรดื่มคู่กับเหล้าหมักสไตล์ไวกิ้ง Aifur flaska  รสหวานคล้ายเหล้าหมักน้ำตาลบ้านเรา 
นี่ยังเที่ยวไม่ทั่วสตอคโฮล์ม  ในตอน 2 จะมาเล่าต่อพร้อมพาไปดูชานเมืองใกล้ๆ และแนะนำอาหารอร่อยข้างทางอีกมากมาย 

มีข้อสงสัยเพิ่มเติม คอมเมนต์ถามได้ตามสะดวกค่ะ

ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
oat_mph
ดูแล้วเป็นเมืองที่น่าไปเดินถ่ายรูปมากครับ
6 July 2016 21 : 09 : 44
POWERED BY MINIMORE