4 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ได้เตะตาสุดๆ

3 October 2017 / 1767 views

4 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ได้เตะตาสุดๆ


ทุกวันนี้ใครๆ ก็สนใจที่จะถ่ายภาพวิวทิวทัศน์กันทั้งนั้นครับ ก็โลกของเรามันช่างเต็มไปด้วยสถานที่ที่แสนจะสวยงามนี่นา แต่ก็นั่นแหละในเมื่อใครๆ ก็ถ่ายกัน มันก็อาจจะยากอยู่เหมือนกันที่ภาพของคุณจะโดดเด่นกว่าใครได้   ในเมื่อไม่มีทางรู้ได้ว่าภาพไหนจะถูกใจคนดู และหากคุณต้องการให้ภาพของคุณเฉียบขาดเตะตาใครต่อใครล่ะก็   จอห์น ดาเวนพอร์ท ผู้ก่อตั้งกลุ่ม PhoGro - Gro’ Your Photograghy แนะนำให้ลองทำตามเคล็ดลับ 4 ข้อต่อไปนี้ดู

   • กำหนดเป้าหมายในการถ่ายภาพของคุณให้ชัด

ในฐานะช่างภาพ  คุณไม่ใช่เพียงแค่ถ่ายภาพ แต่คุณกำลังสื่อถึงเป้าหมายในการถ่ายภาพของคุณออกไปด้วย  จึงสำคัญมากที่คุณจะต้องระลึกถึงข้อนี้ไว้เสมอ ทุกครั้งที่กดชัตเตอร์ จำไว้ว่า หากตัวคุณเองตอบตัวเองได้ว่า วิวทิวทัศน์ตรงหน้ามันสวยงามน่าประทับใจตรงไหน เพราะอะไร  ก็ไม่ยากที่คุณจะถ่ายทอดไปสู่คนที่ดูภาพของคุณได้รับรู้ไปด้วย

แต่ไม่ได้หมายความว่าให้คุณยึดติดกับเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่งตลอดไป  ตรงกันข้าม จอห์น ชี้ว่า คุณต้องลองปรับเปลี่ยนและพัฒนาเป้าหมายของคุณไปเรื่อยๆ ในทุกครั้งที่คุณออกไปถ่ายภาพ ใช้ประสบการณ์ของคุณให้เป็นประโยชน์  แล้วภาพถ่ายของคุณจะบ่งบอกความเป็นคุณออกมาได้อย่างชัดเจน
  •  เลือกมุมมองและวิธีการอย่างพิถีพิถัน

ถ่ายภาพวิวหรือภูมิประเทศสวยๆ เท่าที่ตาเห็นนั้นไม่ยากหรอก แต่แค่นั้นมักจะไม่พอที่จะทำให้ใครต่อใครสนใจภาพของคุณ  หลังจากคุณได้กำหนดเป้าหมายในการถ่ายภาพซักภาพแล้ว  ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องตอบคำถามบางข้อเกี่ยวกับมุมมองที่คุณจะถ่ายทอด

เช่น  คุณจะถ่ายภาพจากมุมต่ำหรือสูงดีกว่ากัน   หรือคุณคิดว่าควรจะใช้เลนส์ซุปเปอร์ไวด์รึเปล่า หรือจริงๆแล้วคุณคิดว่ามุมภาพแบบนี้ ควรถ่ายด้วยเลนส์เทเลโฟโต้  หรือแม้แต่คุณอาจจะต้องคิดไปถึงว่า  คุณจะโพสต์โปรเซสด้วยเทคนิคแบบไหน   ควรจะเป็นภาพ HDR มั้ย  หรือควรเป็นภาพขาวดำ อยากได้สีที่อิ่มสดใส  หรือจะต้องลดความจัดจ้านของสีใดสีหนึงลง

ทุกภาพที่คุณถ่าย จะมีลักษณะเฉพาะตัวไปตามคำตอบของคำถามเหล่านี้ และคำตอบเหล่านี้ ก็ไม่มีอะไรตายตัว  ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ คุณต้องเรียนรู้จากเวลาและประสบการณ์ว่าอะไรเหมาะกับอะไร

  • ใช้วิธีการหรือเทคนิคต่างๆ อย่างมีจุดประสงค์

ถ้าคุณจะถ่ายภาพให้แสงโอเวอร์ ตอบตัวเองให้ได้ว่าทำไปทำไม  หรือถ้าคุณจะโพสต์โปรเซสให้ภาพเป็น HDR  ก็จงแน่ใจว่ามันสมเหตุสมผล ไม่ใช่ทำไปเพียงเพราะคุณอยากให้มันเป็นภาพ HDR    เลือกใช้วิธีการและเทคนิคอย่างมีจุดประสงค์ จะทำให้ภาพถ่ายของคุณยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

จอห์น แนะนำถึงเรื่องการโพสต์โปรเซสโดยทั่วๆ ไปว่า คุณต้องแน่ใจ ว่าคุณโปรเซสมันเพื่อยกระดับความสวยของภาพถ่ายไปอีกขั้น  ไม่ใช่ใช้มันเพื่อแก้ไขความผิดพลาดของคุณตอนถ่าย  การโพสต์โปรเซสไม่ได้ช่วยทำให้ภาพแย่ๆ กลายเป็นภาพสวยๆ ขึ้นมาได้  หากแต่มันช่วยทำให้ภาพถ่ายที่สวยอยู่แล้วสวยโดดเด่นยิ่งขึ้นต่างหาก

 
  • อ่านแสงให้ขาด พื้นฐานต้องแม่น

สุดท้ายแล้ว ภาพวิวกร่อยๆ ในสภาพแสงแย่ๆ ถ่ายมาด้วยวิธีมั่วๆไม่ได้ใจคนดูหรอก  จอห์น แนะนำว่า คุณต้องทบทวนพื้นฐานต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้แม่น  ถ่ายภาพอย่างไรให้ได้แสงที่ถูกต้องสวยงาม  เมื่อไหร่ควรจะใช้ขาตั้ง และทำอย่างไรถึงจะวัดแสงได้ถูกต้องกับสภาพแสงที่คุณจะถ่าย  สิ่งเหล่านี้แหละ ที่จะทำให้คุณได้ภาพที่สวยงามน่าประทับใจ

 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน

จอห์น ดาเวนพอร์ท คือ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม PhoGro - Gro' Your Photography  ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีเป้าหมายที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ดีขึ้น ผ่านการแนะนำและแบ่งปันกับช่างภาพคนอื่นๆ  นอกจากนี้ จอห์นยังมอบแบบเรียนฟรีทางอีเมลชื่อ  “ถ่ายภาพให้สวยขึ้นใน6 สัปดาห์ (6 Weeks to Better Photos)"  ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมบทเรียนสำคัญ สำหรับการเริ่มต้นถ่ายภาพ


แปลและเรียบเรียงโดย ณัฐวุฒิ ธีระเกียรติกำจร

ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
POWERED BY MINIMORE