SPARK Special Talk : Athit Perawongmetha เส้นทางสู่ช่างภาพประจำสำนักข่าวรอยเตอร์

17 September 2017 / 5996 views

SPARK Special Talk : Athit Perawongmetha เส้นทางสู่ช่างภาพประจำสำนักข่าวรอยเตอร์

PIXNIQ ขอสรุปการบรรยายในกิจกรรม  One shot One minute เมื่อวันเสาร์ที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา  กับประสบการณ์สร้างแรงบันดาลใจ ใน SPARK Special Talk กับคุณอธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา  ช่างภาพประจำสำนักข่าวรอยเตอร์  หรือ พี่ชุม ที่ช่างภาพหลายคนเรียกกันติดปากมาตลอด 
คุณชุมเล่าความเป็นมาก่อนจะคว้าโอกาส  เข้ามาเป็นช่างภาพประจำสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ก่อนหน้านี้เริ่มต้นจากการถ่ายภาพทุกแนว ทุกประเภท  เริ่มทำงานเป็นช่างภาพให้นิตยสารท่องเที่ยว   เป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ ถ่ายรูปทุกแนว  หลังๆก็ชัดเจนในแนวภาพถ่ายสารคดี    สิ่งหนึ่งที่คุณชุมยกขึ้นมาพูดเป็นอันดับแรกคือ   

" ต้องรู้จักตัวเอง "  รู้ว่าตัวเองถ่ายภาพอะไรได้บ้าง รู้ว่าตัวเองถ่ายภาพแนวไหนได้ดีที่สุด
การจะสร้างที่ยืนในวงการทำงานภาพถ่ายได้นั้น สิ่งที่ควรมี คือ รู้จักตัวเอง และพัฒนาตัวเองในแง่มุมที่ตัวเองถนัดและทำได้ดีที่สุด   กว่าคุณชุมจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ผ่านการถ่ายภาพมาแล้วหลากหลายงาน  ต้องทุ่มเททั้งเวลา  เงินทองส่วนตัว และวิ่งหาทุกโอกาส ที่จะได้แสดงผลงานของตัวเอง    คุณชุมเล่าว่า เมื่อตนเองรู้ว่า งานถ่ายภาพสารคดี  คือทางที่ถนัด เป็นงานที่รัก  ประกอบกับการได้รับโอกาส ถ่ายภาพสารคดีลงนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ประเทศไทย  ต่อเนื่องมาจนได้รับโอกาสสำคัญ  คือการได้เข้ามาทำงานเป็นช่างภาพประจำของสำนักข่าวรอยเตอร์ 
เมื่อได้มาเป็นช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์แล้ว นับว่าเป็นงานที่หนักและต้องปรับตัวให้เข้ากับการทำงานในองค์กรระดับโลก  งานที่ได้รับแต่ละครั้ง ต้องเดินทางไปในที่ที่ไม่รู้จักใคร  เข้าไปในพื้นที่ภัยพิบัติ   ต้องดิ้นรนหาทุกโอกาสที่จะได้ภาพข่าวที่ทันเหตุการณ์ เพื่อส่งงานในแต่ละวันอย่างหนัก   จึงเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญที่พึงมี  นั่นคือ 

" การรักษามาตรฐาน "เมื่อมีผลงานที่โดดเด่นเผยแพร่ออกไปแล้ว  ก็ต้องรักษามาตรฐานการทำงานและคุณภาพของผลงานไว้ให้คงที่และพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ  แม้การทำงานแต่ละครั้งจะต้องเจอปัญหา หรือได้เห็นข้อบกพร่องของตนเอง หรือกระทั่ง ดวงไม่ดี บ้าง ก็ต้องพยายามที่จะกำจัดจุดอ่อน จุดบกพร่องนั้นๆไปให้ได้    มีหลากหลายเหตุการณ์ที่คุณชุมได้เจอกับอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถูกโกง  เจอฟิกเซอร์ท้องถิ่นที่ไม่โอเค  สื่อสารกับคนในท้องที่ไม่ได้ ไม่มีพาหนะเข้าไปถึงที่หมาย  ฯลฯ  แต่ไม่ว่ายังไง ก็ต้องหาทางถ่ายรูปเหตุการณ์ไปส่งงานแต่ละวันให้ได้  นอกจากนี้ ก่อนจบการบรรยาย  คุณชุมได้เสนอวิดีโอแนะนำการถ่ายภาพแนวสารคดีข่าวที่มีประโยชน์ จากคุณ  Damir Sagolj  ผู้ซึ่งคุณชุมยกย่องว่าเป็นทั้งหัวหน้างาน และเป็นทั้งผู้มอบโอกาสในการเข้ามาทำงานในสำนักข่าวรอยเตอร์จนถึงปัจจุบันนี้ นี่เป็นเพียงเนื้อหาส่วนหนึ่งของการแบ่งปันประสบการณ์จากคุณอธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา ในงาน One shot One minute   หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้แก่ช่างภาพที่กำลังทำความรู้จักตัวเอง และกำลังสร้างโอกาสให้ตัวเองมีพื้นที่ในวงการภาพถ่ายได้บ้างนะครับ
ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
POWERED BY MINIMORE