เคล็ดลับ 6 ข้อที่จะช่วยให้องค์ประกอบภาพของคุณดีขึ้นด้วยการใช้น้ำหนักภาพ (Visual Weight)

5 July 2017 / 1588 views

เคล็ดลับ 6 ข้อที่จะช่วยให้องค์ประกอบภาพของคุณดีขึ้นด้วยการใช้ “น้ำหนักภาพ”

โดย แอนดรูว์ เอส กิ๊บสัน (Andrew S.Gibson)

“น้ำหนักภาพ” (Visual Weight) หรืออาจจะเรียกว่า “มวลภาพ” (Visual Mass) คือหลักการที่ว่า บางองค์ประกอบดึงดูดสายตาได้ดีกว่าสิ่งอื่นๆที่เห็นในภาพถ่าย

ลองดูภาพถ่ายบุคคลข้างล่างนี้สิ คุณคิดว่าสายตาของคุณมองไปที่อะไร? ก็น่าจะเป็นที่ดวงตาของนายแบบใช่มั้ย? เพราะดวงตาสีฟ้าคมๆ คู่นี้เป็นสิ่งที่ดูมี “น้ำหนัก” ที่สุดในภาพหรือเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาคนดูภาพได้ดีที่สุดนั่นเองคุณอาจจะสังเกตได้ว่าดวงตาของนายแบบไม่ได้อยู่ตรงตำแหน่งตามกฎจุดตัดเก้าช่องแต่ทว่าก็ยังสามารถดึงความสนใจได้ดีมาก แม้ว่าคุณอาจจะนึกค้านในใจว่าถ้ามันถูกวางไว้บนตำแหน่งของจุดตัดเก้าช่องก็อาจจะยิ่งดึงความสนใจได้มากกว่านี้อีก

เรามาดูกันดีกว่าว่า แอนดรูว์ กิ๊บสันแนะนำหลักการอะไรไว้บ้างในเรื่องน้ำหนักภาพ (หรือมวลภาพ) ที่จะนำเอาไปใช้เพื่อทำให้องค์ประกอบภาพของคุณดีขึ้น

 

  1. การใช้โทนสว่าง

โทนแสงที่สว่างและแสงในช่วงไฮไลท์ดึงดูดสายตาได้ดีกว่าโทนมืด (ตามหลักความเปรียบต่างของโทนแสง)ในภาพเดิมข้างบนนี้จะเห็นได้ว่ามีความเปรียบต่าง (Contrast) ของแสงมากทีเดียวระหว่างผิวและสีผมของนายแบบกับฉากหลังมืดๆ ลองดูภาพที่ปรับเป็นขาว-ดำด้านล่างนี้ ก็จะยิ่งทำให้เห็นได้ชัดขึ้น2.  การใช้ภาพผู้คน

เป็นธรรมชาติของมนุษย์เราที่มักจะให้ความสนใจมนุษย์ผู้อื่น สายตาเรามักจะพุ่งตรงไปที่คนที่ปรากฎอยู่ในภาพใบหน้าที่เห็นได้ชัดเจนจะดึงดูดมากเป็นพิเศษ ในขณะที่ดวงตา (อันเปรียบเหมือนหน้าต่างของหัวใจ) จะมี “น้ำหนักภาพ” มากที่สุด

เรื่องนี้สามารถอธิบายได้ว่า ทำไมเราถึงใช้การจัดองค์ประกอบภาพให้มีรูปคนขนาดเล็กๆอยู่ในเฟรมเพื่อทำให้เกิดการมองเห็นและเปรียบเทียบขนาดของสิ่งต่างๆในภาพได้ นั่นก็เพราะว่า สายตาจะพุ่งตรงไปที่รูปตัวคนเล็กๆที่ดูเด่นออกมาจากฉากหลังในทันทีที่มองภาพ

อย่างในภาพข้างล่างนี้แม้ว่าคนที่อยู่ในภาพจะมีขนาดเล็กนิดเดียวแต่สายตาเราก็ยังพุ่งตรงไปที่ภาพคนเหล่านั้น การใส่คนเข้าไปในภาพนี้ช่วยให้เห็นสัดส่วนของสิ่งอื่นในภาพทำให้มองออกได้ถึงความใหญ่โตของภูเขาที่อยู่ด้านหลัง3.  การใช้ขนาดของวัตถุ

วัตถุในภาพยิ่งมีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งดึงดูดสายตา หลักการนี้ต้องใช้อย่างสอดคล้องกับหลักการอื่นที่ได้อธิบายไปก่อนหน้านี้ด้วยอย่างเช่น ภาพคนขนาดเล็กๆ ที่กำลังเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมอยู่จะดึงดูดสายตาได้ดีกว่าวัตถุที่อยู่นิ่งๆ หรือวัตถุสีสันสดใสที่กระจายอยู่ในภาพ ก็ดูน่าสนใจมากๆ เช่นกันทว่าสำหรับวัตถุที่รูปร่างหน้าตาหรือสีสันใกล้เคียงกันชิ้นที่ใหญ่กว่าจะดึงดูดสายตาได้ดีกว่า

ตัวอย่างจากภาพข้างล่างนี้จะเห็นได้ว่า มาตรวัดแรงดันสองอันนี้ดูคล้ายกันมากในแง่รูปร่างหน้าตา อย่างไรก็ดีอันที่อยู่ด้านขวาดูมี “น้ำหนักภาพ” มากกว่าเพราะมันใหญ่กว่าอันด้านซ้ายนั่นเอง4.  การใช้องค์ประกอบที่มีความคมชัด

แน่นอนว่า วัตถุในภาพที่มีความคมชัดและมองออกได้ทันที จะดึงดูดสายตาได้ดีกว่าวัตถุที่ไม่ชัดหรือเบลอ ทฤษฎีจิตวิทยาเกสต์ตัลต์อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า เมื่อเรามองภาพที่ดูยุ่งเหยิง เราจะมองหารูปแบบหรือรูปร่างที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพนั้น เมื่อเราหารูปแบบหรือรูปร่างที่ว่านี้เจอเราจะมุ่งความสนใจไปที่สิ่งนั้นมากกว่าสิ่งอื่นๆในภาพในทันที

 

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆเลยก็คือภาพถ่ายบุคคลด้านล่างนี้ ซึ่งมีฉากหลังที่เบลอมากๆ นั่นทำให้ “น้ำหนักภาพ” ของฉากหลังถูกลดทอนลงไปเพราะมันดูแทบไม่ออก ในภาพนี้มีการนำหลักการ “พื้นที่ว่างเชิงลบ” (Negative Space) มาใช้ด้วย 5.  การใช้ความเปรียบต่างสูงๆ

องค์ประกอบหลักของภาพจะมีน้ำหนักมากขึ้นหากว่ามันมีความเปรียบต่าง (Contrast) สูงๆ หลักการนี้ใช้ได้ดีทั้งสำหรับการโพสต์โปรเซสและสำหรับการถ่ายภาพ แต่แทนที่คุณจะเพิ่มความเปรียบต่างของทั้งภาพ ลองเพี่มแค่เฉพาะบางพื้นที่หรือบางช่วงของแสงตรงที่ที่คุณต้องการให้เป็นจุดเด่นจริงๆ แถบ Clarity ในโปรแกรม Lightroom ทำงานได้ดีมากในเรื่องนี้

ในรูปตัวอย่างด้านล่างนี้ แอนดรูว์ใช้การเลื่อนแถบ Clarity เพื่อทำให้พื้นผิวของภาพรถเก่าดูเด่นชัดเตะตามากขึ้น6.  การใช้สีสันที่สดใส

สีสีนที่สว่างสดใสดึงดูดสายตาได้ดีเยี่ยม แต่ไม่ใช่ว่าทุกสีจะให้ผลเหมือนกันหมด แอนดรูว์ชี้ว่า สีในโทนอุ่นจะให้ “น้ำหนักภาพ” มากกว่าสีในโทนเย็น และสีแดงให้น้ำหนักได้มากที่สุดในบรรดาสีทั้งหมด

การจัดองค์ประกอบภาพให้เรียบง่ายจะทำให้สามารถมองเห็นความสัมพันธ์ของสีต่างๆในภาพได้ดียิ่งขึ้น เทคนิคที่ใช้ได้ผลดีมากคือ ถ้าองค์ประกอบหลักในภาพของคุณมีสีสันที่สดใสล่ะก็ ลองวางมันไว้หน้าฉากหลังที่มีสีในโทนมืดอย่างเช่น สีเทา สีเขียว หรือสีน้ำตาล

พูดง่ายๆ ในเชิงน้ำหนักภาพก็คือ กำจัดทุกๆองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นกับภาพออกไป จัดให้ฉากหลักดูเรียบง่ายที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เมื่อคุณทำอย่างที่ว่านี่ได้แล้ว ลองพิจารณาองค์ประกอบที่เหลืออยู่ในภาพและจินตนาการว่า สายตาจะกวาดมองไปที่สิ่งไหนตามหลักการเรื่อง “น้ำหนักภาพ” ที่ได้ว่าไว้นี้คุณจะเห็นได้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบต่างๆในภาพจะชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อคุณวางภาพให้เรียบง่ายเข้าไว้

ในภาพข้างล่างนี้ว่าเศียรพระพุทธรูปสีแดงที่ว่างอยู่ตรงกึ่งกลางมีน้ำหนักมากที่สุด ในภาพแอนดรูว์ทำให้มันเห็นได้ชัดยิ่งขึ้นด้วยการโพสต์โปรเซส เขาใช้การเลื่อนแถบ Clarity เพื่อเพิ่มความเปรียบต่างให้มากขึ้น รวมทั้งเติมขอบมืดรอบๆภาพเพื่อให้ฉากหลังมืดลงไปอีกเกี่ยวกับผู้เขียน

แอนดรูว์ เอส กิ๊บสัน เป็นทั้งนักเขียน ช่างภาพ นักเดินทาง และเป็นผู้เขียนอีบุ๊คเกี่ยวกับการถ่ายภาพมากว่ายี่สิบเล่ม รวมทั้งเป็นผู้ดูแลบล็อกเกี่ยวกับการถ่ายภาพชื่อ http://www.creative-photographer.com/ คุณสามารถไปลงทะเบียนเรับจดหมายข่าวรายเดือนของเขาเพื่อที่จะได้รับของแถมเป็นหนังสืออีบุ๊คเรื่องThe Creative Image, What's New in Lightroom CC? และ UseLightroom Better!

 

แปลและเรียบเรียงโดย ณัฐวุฒิ ธีระเกียรติกำจร

credit :  https://digital-photography-school.com/6-tips-using-visual-weight-to-improve-your-composition/

ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
POWERED BY MINIMORE