"ทราบ"แต่ไม่"ซึ้ง"

5 January 2017 / 3982 views
            มุมมองของคนที่เรียนรู้พุทธศาสนาคงทราบว่า พระมีศีลกี่ข้อ มีของใช้กี่ชิ้น มีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง ก่อนขบฉันต้องสวดอะไรบ้าง ครองผ้ากี่ผืน พูดได้ว่าเมื่อถามมาก็ตอบได้ว่าทำอย่างไร  เรียกว่า ทราบดี รู้มาก แต่ยังไม่ได้ซึ้ง ในมุมของผู้ปฏิบัติจริงๆนั้นเป็นอย่างไร การถือศีลที่อยู่บนพื้นการไม่เบียดเบียน การเป็นผู้ให้ และเกิดคำถามต่อไปว่า ทำไมผู้คนนับแสนนับล้านจึงต้องกราบไหว้ นั้นคงไม่ใช่เพียง การยกฐานะตนเองในการครองผ้าสีเหลืองๆ ที่เราๆท่านๆได้เห็น หรือการโกนหัวโกนคิ้วที่ เป็นบางคนเรียกว่านักบวช  และแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร 
          เหมือน การอ่านตำราว่ายน้ำ อ่านมาจนจำขึ้นใจว่าท่าไหนว่ายอย่างไร ทำอย่างไรถึงจะเร็วที่สุด ดีที่สุด ประหยัดพลังงานที่สุด แต่เมื่อไปเจอสถานการณ์จริง การว่ายในสระเด็ก สระผู้ใหญ่ แม่น้ำ ก็แตกต่างกันไปตาม รูปแบบนั้น เรียกได้ว่า พลิกตำรากันไม่ทัน
          การบวชทำให้เราได้ทราบและซึ้งว่า ทำไม ทำไม และทำไม จึงต้องบวช !(ทราบไม่พอ ต้องซึ้งด้วย)

ความเชื่อที่ว่า (ต้องไปศึกษาความเชื่อ หรือว่า ความใช่)  

พระทำฝาบาตรและบาตรหล่น (ต้องสวดอิติปิโส 108 จบ)

เป็นอุบายของโบราณให้ภิกษุสามเณรมีความสำรวมระวังครับ ที่จริงพระวินัยบรรยัต ปรับอาบัต เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ต้องประคองไว้ให้ดี 


การอธิษฐานก็เหมือนกับหางเสือที่คอยบังคับทิศทางครับ ถ้าไม่อธิษฐานก็จะหลงทิศหลงทาง ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ เช่นขอให้รวย ถ้ารวยจริงๆ แต่ว่ารวยจากการเบียดเบียดชาวบ้านก็คงไม่มีความสุขแน่ๆ 


ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
POWERED BY MINIMORE