เวลาเป็นพระเอก

18 September 2016 / 1792 views
สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง ....ที่ผมเรียนรู้ได้จากการถ่ายภาพ คือจังหวะที่สำคัญ ของแต่ละเหตุการณ์ ในภาพถ่ายนั้นๆ มันอาจจะกำหนดไม่ได้ว่า มันอยู่ช่วงใหนของภาพนั้นๆ ..เราต้องทำให้ได้มากที่สุดในเมื่อโอกาส ที่เราเองรอคอยหรือพบเจอนั้น ก่อนเวลา..จะผ่านไปแบบ รวดเร็วและจะสายไป..เมื่อกลับมานึกถึงมัน กับช่วงเวลาเหล่านั้น ..ที่เราทำได้ดีสุดแล้ว  การเตรียมความพร้อมในการเซ็ตค่าของอุปกรณ์นี้  คือประสบการณ์ อย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราไม่พลาด เวลาที่สำคัญนี้จริงๆ  


...ภาพพายุฝน แน่นอนไม่ได้กับสภาพอากาศ รอบตัวเรา มันจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น แบบรวดเร็ว หากเราเผลอไปนิด ช่วงเวลาที่เราเห็นก็เปลี่ยนสภาพไปเป็นอย่างอื่น    เวลา...เราต้องเลือกใช้มันสร้างสรรค์ภาพ 
..ภาพตะวันขึ้น เป็นอีกภาพที่ เวลาเป็นช่วงที่เป็นพระเอกจริงๆ ก่อนจะไปรวมกับองค์ประกอบอื่นๆ ต้องได้ทุกย่างที่พอดีมากๆ..กว่าจะมีภาพๆหนึ่งได้นี้ ก็อาจจะใช้เวลานานหลายวัน หรือเป็นปี ก็ว่าได้  ..และบางภาพ เราอาจถ่ายมันได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น  ดังนั้น เวลา..จึงเป็นพระเอก นำเรื่อง ของภาพนั้น..จริงๆ
...ภาพตะวันตกดิน ก็เช่นกัน เวลาจะผ่านไปเร็ว..เร็วจนลืมที่จะบันทึกช่วงเวลา ที่เราเฝ้ารอ ...บางภาพ อาจต้องใช้เวลาที่ลงตัวของภาพ ซึ่งยากที่จะบอกได้ว่ามันอยู่ตรงใหน ตรงใหนก็ได้..ที่เราเห็น ..และเราก็อยู่กับเวลานั้น...  มีเพียงเรากับกล้องที่สร้างสรรค์ภาพทุกช่วงเวลาที่ผ่านไป..


...สุดท้ายแล้ว เวลาที่มี มันไม่เคย รอใคร มันก็ผ่านไปๆ.. มันไม่รู้จักเราหรอก เราเองเท่านั้นที่เป็น คนกำหนด เวลา ขึ้นมาเอง และก็ชอบไปจมอยู่กับเวลาที่ผ่านไปแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เรา..จึงควรใช้ช่วงเวลานั้น ที่เราพบเจอ..ให้ได้มากที่สุด ..และคุ้มเวลามากที่สุด จะได้ผ่าน ช่วงเวลานั้นไปได้แบบ..ว่า  ที่ผ่านมานั้น ..ไม่เสียดาย เลย ..


ทั้งหมดนี้ คือเวลา ที่จะบันทึกภาพ เท่าที่ผมพบเจอ เวลายังมีมีในทุกๆเรื่อง เราต้องใช้เวลา ที่เรามี...


ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
POWERED BY MINIMORE