การเพิ่มมิติให้กับภาพ

30 May 2016 / 5045 views

ปัจจัยที่สำคัญอีกประการที่ทำให้ภาพถ่ายใบหนึ่ง แตกต่างจากภาพอีกใบหนึ่งที่ถ่ายจากสถานที่เดียวกัน ก็คือ “การสร้างมิติของภาพ” ซึ่งในความเป็นจริง ฉากที่เราเห็นตอนที่กดภาพถ่ายนั้น เป็นโลก 3 มิติที่ถูกบันทึกลงในภาพถ่ายที่สามารถแสดงผลได้เพียง 2 มิติ ดังนั้น การสร้างมิติให้กับภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่างภาพควรให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวด ในบทความนี้ ผมขอแชร์เทคนิคการสร้างมิติให้กับภาพถ่าย Landscape + Travel รวม 6 วิธีการ ดังนี้:


มิติจากแสง :

ในภาพถ่ายควรมีส่วนมืด ส่วนสว่าง รวมถึงความเปรียบต่างของแสง เพื่อให้ภาพมีมิติ ไม่แบน โดยปรกติ การไล่สายตาของผู้ชมภาพ จะสะดุดกับ “ส่วนสว่าง” ดังนั้นหากภาพมีแสงเท่าๆ กันหมด ภาพก็ขาดมิติ ดังนั้น เราจึงควรวางจุดสนใจ / ส่วนสำคัญของภาพให้มีแสงสว่างมากกว่าส่วนอื่นของภาพ นอกจากนี้ มิติจากแสงยังรวมไปถึง “ทิศทางแสง” ที่จะขอกล่าวในบทความอื่นๆ ต่อไป


มิติจากสี :

การผสมผสานระหว่างสีโทนเย็น (เช่น น้ำเงิน คราม เขียว) และสีโทนร้อน (เช่น แดง ส้ม เหลือง) ช่วยทำให้ภาพดูมีมิติขึ้น ผมมักจะไล่โทนจากสีโทนเย็น ไปสีโทนร้อนให้กับภาพถ่ายอยู่เสมอ เช่น การไล่สีน้ำเงินในฉากหน้า (และเป็นส่วนมืดของภาพ) ไปยังสีโทนร้อนในพื้นที่ที่สำคัญ (และเป็นส่วนสว่างของภาพ) นั่นเอง การใช้มิติจากแสง + มิติจากสีร่วมกัน สามารถเพิ่มมิติให้กับภาพถ่ายได้เป็นอย่างดี


มิติจากเส้น :

ภาพที่แลดูเคลื่อนไหว หรือมีลักษณะเป็น 3 มิติ มักเกิดจาก “เส้นทแยงมุม” เวลาถ่ายภาพ ผมจะหาฉากหน้า หรือฉากกลางที่มีลวดลาย เส้นสายแบบเส้นทะแยงมุมที่วิ่งเข้าวิ่งออกจากมุมภาพ เช่น รั้วที่วางมุมทแยงจากมุมภาพเข้าสู่กลางภาพ, การลดหลั่นของนาขั้นบันไดที่มีลักษณะเป็นเส้นทแยงมุม เป็นต้น


[ภาพที่ 1: ภาพนี้ใช้เทคนิคการสร้างมิติให้กับภาพหลายวิธีรวมกัน ทั้งมิติจากแสง, สี (ไล่จากโทนเย็นไปโทนร้อน), เส้น (ลายน้ำในมุมขวาที่เสมือนเส้นทแยงมุมวิ่งเข้าออกจากมุมภาพ) และพื้นผิว (บริเวณก้อนหินฉากหน้า) เป็นต้น]

มิติจากชัด-ตื้น :

เป็นปรกติที่ตาของเราจะไวต่อความชัดมากกว่าความเบลอของภาพ ซึ่งเรานำเทคนิคนี้มาสร้างมิติให้กับภาพได้ง่าย ด้วยการใช้เลนส์ f กว้างๆ เช่น 1.4, 1.8 เพื่อทำให้ฉากหน้าเบลอ แล้วไล่ไปชัดที่ “จุดสนใจ” ของภาพ แต่หากไม่มีเลนส์ f กว้างๆ เราก็สามารถสร้าง effect ชัดตื้นใน Photoshop ได้ไม่ยาก


มิติจากพื้นผิว :

พื้นผิวขรุขระมักดึงความสนใจของสายตาได้ดีกว่าพื้นผิวราบเรียบ ผมประยุกต์ใช้เทคนิคนี้ในการมองหาฉากหน้าที่น่าสนใจ หรือแม้แต่การใช้คำสั่ง Clarity ใน Photoshop เพื่อทำให้เกิดความเปรียบต่างของ Midtone ในจุดที่ต้องการให้เกิดพื้นผิวที่น่าสนใจในภาพ


[ภาพที่ 2: ในการถ่ายภาพควรมองสภาพแวดล้อมให้เห็นถึงสิ่งที่จะเข้ามาช่วยเสริม "มิติ" ให้กับภาพ เช่นภาพนี้จะมีเส้นเสมือน บริเวณฉากหน้า แถมมีมิติเรื่องสีเข้ามาช่วยเสริมให้ภาพมีเสน่ห์ น่าสนใจขึ้น]

มิติจากเลนส์ :

การใช้เลนส์ Ultra-wide เช่น ระยะ 14-24 mm. ด้วยการเข้าใกล้ฉากหน้า ย่อมทำให้ภาพดูมีมิติที่น่าสนใจขึ้นได้


[ภาพที่ 3: การแต่งภาพดิจิตอล หัวใจสำคัญคือ ต้องสร้างมิติให้กับภาพโดยการประยุกต์ใช้เทคนิคต่างๆ ข้างต้นเข้าด้วยกัน]

--
ดร. ภูมินันท์ ปิยทัศน์นันท์ (AtomicZen)
(Dr. Bhuminan Piyathasanan)
AtomicZen

ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
oat_mph
ขอบคุณครับ
28 December 2016 11 : 31 : 13
POWERED BY MINIMORE