จากทะเลสาบน้ำเค็มสู่ทะเลทรายสีเงิน มหัศจรรย์ธรรมชาติแห่งลาดักห์

29 January 2017 / 2163 views

ผมเชื่อว่า 90% ของคนที่มาเยือนเมืองเลห์ นั้นมักจะมีทะเลสาบ Pangong (ปันกอง) เป็นหนึ่งในสถานที่ต้องห้าม… พลาด ผมเองก็เช่นกัน

จำได้ว่าผมได้ไปเห็นภาพทะเลสาบปันกองจากตากล้องคนนึงในอินเตอร์เน็ต และเค้าใส่คำบรรยายใต้ภาพไว้เพียงว่า “ปันกอง ทะเลสาบน้ำเค็มสีคราม แห่งลาดักห์” เพียงเท่านั้นผมก็รีบหาข้อมูลทันที!!Pangong คือทะเลสาบน้ำเค็มสีครามสด (สี turquoise) ที่อยู่สูงที่สุดในโลก เป็นทะเลสาบที่มีภูมิประเทศอันเป็นเอกลักษณ์ เราจะได้เห็นภาพท้องฟ้าสีครามกับเนินเขาที่มีพื้นผิวแปลกตา สะท้อนอยู่ในน้ำใสๆ ของทะเลสาบ โดยมีธงมนต์หลายร้อยผืนและเจดีย์สีดำเป็นฉากหน้า ผู้คนมากมายต่างเดินทางมาเพื่อพิสูจน์ความงามของทะเลสาบแห่งนี้แต่ทะเลสาบปันกองไม่ใช่อัญมณีเพียงเม็ดเดียวแห่งแคว้นลาดักห์ ที่นี่ยังมีอัญมณีเม็ดงามอยู่อีกหลายเม็ดให้เราได้ค้นพบ และหนึ่งในนั้นคือทะเลทรายสีเงินแห่งหุบเขานูบร้า หรือ Silver Sand Dune of Nubra Valley ทะเลทรายสีเงินกับภูมิประเทศที่ต่างจากปันกองโดยสิ้นเชิง แต่กลับมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ตามผมมา ผมจะพาเพื่อนๆ ไปชมความงามของอัญมณีทั้งสองเม็ดนี้กันครับจากเมืองเลห์สู่ปันกอง

ทะเลสาบปันกอง (Pangong Tso) หรือชื่อว่าทะเลสาบผางกงโฉ (ในภาษาจีน) นั้นตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของแคว้นลาดักห์ เป็นพื้นที่พรมแดนทับซ้อนของอินเดียและจีน (พื้นที่เขตการปกครองตนเองทิเบต) พื้นที่ของทะเลสาบเองก็มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อของทั้ง 2 ประเทศเช่นกัน โดย 40% ของความยาวทะเลสาบจะอยู่ในอินเดียและส่วนอีก 60% ที่เหลือจะอยู่ในดินแดนจีน

คาดว่าสักวันนึงผมคงจะได้นำภาพความงามของปันกองจากฝั่งประเทศจีนมาฝากเพื่อนๆ ครับ แต่วันนี้เรามาชมปันกองจากฝั่งอินเดียกันก่อนนะการเดินทางมาเที่ยวที่ทะเลสาบปันกองสามารถทำได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับและแบบไปค้างคืนครับ

 • โดยหากเลือกเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ เราจะต้องตื่นออกจากที่พักในตัวเมืองเลห์กันแต่เช้าตรู่ เพื่อให้เดินทางไปถึงทะเลสาปปันกองกันในช่วงเที่ยงหรือบ่ายต้นๆ (จะไปถึงเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังนะ)
 • ส่วนถ้าเลือกแบบมาค้างคืนนั้น เราจะได้ชมพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลสาปปันกองกันอย่างจุใจเลย โดยเราจะไปนอนค้างคืนกันในกระโจมริมทะเลสาปเลยครับ หากโชคดีฟ้าไร้เมฆ เราก็จะได้ถ่ายภาพทางช้างเผือกหรือถ่ายภาพดาวหมุนกันที่ปันกองเลยทีเดียว
 • การเดินทางไปเที่ยวทะเลสาบปันกอง ต้องทำ Inner Line Permit นะครับ สามารถติดต่อ Local Tour Agent หรือโรงแรมที่เราพัก เพื่อขอทำ Inner Line Permit ได้ครับ ใช้เวลา 2-3 วันจากเมืองเลห์ไปยังทะเลสาบปันกองนั้นใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง กับระยะทาง 149 กิโลเมตร บนถนนที่สูงชัน คดเคี้ยว และไม่มีรั้วกั้นขอบทาง !!! ถ้าถามว่าอันตรายไหม ผมบอกเลยว่าเสียวกันทั้งคันรถ ดังนั้นถ้าไม่ใช่คนขับที่มีประสบการณ์ ก็ไม่ควรจะพาชีวิตไปเสี่ยงนะครับปัจจัยที่ทำให้การเดินทางนั้นล่าช้า เป็นได้หลายกรณีครับ เช่น

ถ้าในช่วงฤดูฝนถนนอาจถูกน้ำท่วมจนรถข้ามไม่ได้ หรืออาจมีดินสไลด์ลงมาปิดถนน จนต้องรอเจ้าหน้าที่มาช่วยกันเคลียร์ทาง หากมาในช่วงฤดูหนาวเราอาจพบว่าน้ำแข็งเกาะผิดถนนจนรถไม่สามารถสัญจรได้ ดังนั้นการมาเที่ยวเมืองเลห์ ควรเช็คข้อมูลเรื่องสภาพอากาศให้ดี เลือกเที่ยวในฤดูการที่เหมาะสมครับ จะได้ไม่ผิดหวัง ส่วนใหญ่ที่นี่เค้าจะนิยมเที่ยวกันตั้งแต่เดือน เม.ย. – ก.ย. นะครับ แต่จะดีที่สุดช่วงเดือน ก.ค. – ก.ย. เพราะอากาศจะแจ่มใสกว่าช่วงอื่นๆวิวสองข้างทางนั้นสวยงามเกินกว่าจะก้มหน้าหลับได้ครับ บางคนอาจจะต้องจอดถ่ายภาพกันทุกๆ 15-20 นาทีเลยเชียวครับ ทั้งทัศนียภาพของภูมิประเทศที่แปลกตา เมื่อภูเขารูปทรงสวยๆ พื้นผิวแปลกๆ เจอกับกับธารน้ำและทุ่งหญ้า สิ่งที่ควรทำ คือ ตะโกนบอกคนขับให้หยุด แล้วรีบกรูกันลงไปถ่ายภาพกันให้เต็มที่ ถามว่าคนขับจะเบื่อไหม ? บอกเลยครับว่า “เค้าชินแล้ว ^___^ “ ส่วนใหญ่จะฝืนยิ้มแล้วบอกว่า “ไม่เป็นไร เต็มที่เลย พวกคุณไม่ได้มาเมืองเลห์บ่อยๆ” เราอาจจะเกรงใจเค้าครับ แต่ถ่ายวิวไว้เยอะๆ เถอะ เชื่อผม นานๆ จะได้มาทีเนอะเตรียมเสบียงไว้รองท้องด้วยนะ

ระหว่างที่เดินทาง เราอาจจะเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพตลอดสองข้างทาง อาจจะหลับๆ ตื่นๆ ไปบ้าง แต่อย่าลืมที่จะเตรียมเสบียงไว้รองท้องนะครับ ยิ่งจอดแวะถ่ายภาพมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งไปถึงที่หมายช้า ควรเตรียม Energy Bar, ขนมขบเคี้ยวที่ให้พลังงาน, อาหารแห้ง และน้ำดื่มเอาไว้ ไม่งั้นหมดแรงก่อนจะไปถึงปันกองแน่นอนChang La Pass แค่เอื้อมก็เกือบถึงฟ้า

ก่อนจะไปถึงทะเลสาบปันกอง เราต้องผ่าน Chang La Pass ครับ ด้วยความสูงระดับ 5,360 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ทำให้ Chang La เป็นถนนที่รถสัญจรได้ที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก แม้จะมีแดด แต่ที่นี่ลมแรงและอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา

 • ที่นี่มีวิวที่ทำให้รู้ว่า “ยอดเขาน้ำแข็งก็ใกล้แค่เอื้อม”
 • ที่นี่มีห้องน้ำที่ให้เราได้ปลดทุกข์ได้ที่จุดสุดยอด
 • ห้องน้ำที่นี่ก็มีสัจธรรมให้เราค้นพบเช่นกัน (TwT)
 • ที่นี่มีวัดเล็กๆ ชื่อ Changla Baba ไว้ให้เราไปไหว้พระ-ถ่ายภาพ
 • ที่นี่มาแล้วอย่าลืมถ่ายรูปหมู่หน้าป้ายนะ
 • ที่นี่อย่าอยู่นาน 15-20 นาทีพอ ไม่งั้นจะเดี้ยง!!


Check in Pangong

หลังจากเดินทางกันอย่างยาวนานในที่สุดก็ถึงแล้ว ทะเลสาบปันกอง ทะเลสาบน้ำเค็มสีครามสดที่ระดับความสูง 4,350 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล จัดเป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่อยู่สูงที่สุดในโลก ทะเลสาบแห่งนี้มีความยาวถึง 134 กิโลเมตร พาดผ่านพื้นที่ประเทศอินเดียและจีน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 604 ตารางกิโลเมตร โดยส่วนที่กว้างที่สุดของทะเลสาบนั้นกว้างถึง 5 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ประมาณ 10 นาที ก่อนจะถึงทะเลสาบปันกอง อยากให้เพื่อนๆ เตรียมตัวไว้สักนิดครับ เราจะมองเห็นจังหวะที่ปันกองค่อยๆ เผยความงามให้เราได้เห็น โดยเริ่มจากสามเหลี่ยมเล็กๆ ปลายสายตา จนค่อยๆ กว้างขึ้นจนพวกเราต้องร้อง “ว๊าวว!!!”ทะเลสาบปันกองสวยสุดเวลาไหน?

จากที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ทะเลสาบปันกองทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และแบบไปค้างคืนนั้น ผมขอสรุปเลยว่า ทะเลสาบปันกองนี่สวยทุกเวลา แต่ทุกฤดูหรือไม่นั้นยังไม่ได้พิสูจน์ ในช่วงฤดูหนาว น้ำที่ทะเลสาบปันกองจะเย็นจนเป็นน้ำแข็งโดยสมบูรณ์ครับ ผมยังไม่เคยได้มีโอกาสมาเห็นด้วยตา แต่แอบวางแผนในใจไว้ว่าอยากมาดูสักครั้ง ไม่รู้ว่ายัยหมวยจะยอมมาด้วยไหมเนี่ย!!??

มาดูทะเลสาบปันกองในแต่ละช่วงเวลาของวันกันครับ

ช่วงเช้าพระอาทิตย์จะขึ้นจากทางด้านขวามือครับ (หากยืนหันหน้าเข้าทะเลสาบ) ยิ่งถ้าตื่นเช้าๆ ไปรอแสงได้จะยิ่งดีมากเลยพอช่วงสายถึงบ่ายพระอาทิตย์จะอยู่เหนือศีรษะเราพอดี แสงจะแข็งกว่าช่วงเช้าหรือเย็น แต่หากวันไหนฟ้าเคลียร์ เราก็จะได้ท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้ม น้ำสีคราม และแสงเงาน่าสนใจบนพื้นผิวของภูเขาทางด้านหลังครับอีกช่วงเวลาสวยของทะเลสาบปันกองคือช่วงแสงเย็น ที่พระอาทิตย์จะลบเหลี่ยมเขาทางด้านซ้าย (หากหันหน้าเข้าทะเลสาบ) ไปลองชมภาพกันครับ

มุมไหนถ่ายภาพสนุก?

มุมถ่ายภาพที่ทุกคนใฝ่ฝันถึงคือการไปยืนถ่ายภาพที่แหลมเล็กๆ ที่ยื่นออกไปในทะเลสาบ ที่มุมนี้เราจะได้ภาพภูเขาสะท้อนน้ำสวยๆ ถือเป็นมุมมหาชนมุมนึงครับ แต่นอกจากมุมนั้นแล้วยังมีอีกหลายมุมเลย หากมีเวลาสักนิด ได้เดินรอบทะเลสาบ พวกเราจะได้มุมน่าสนใจแบบนี้ครับสภาพที่พักเป็นยังไง?

สำหรับใครที่ต้องการมาพักค้างแรมที่นี่นั้น สามารถติดต่อที่พักผ่านทางเว็บ online booking ทั้งหลายครับ หรือหากอยากจะมาติดต่อกับ local tour agent ในเมืองเลห์ก็ทำได้ ผมแนะนำให้จองที่พักมาก่อนนะครับ อย่ามา walk in เพราะเค้าจะเตรียมอาหาร ที่พัก ให้เพียงพอต่อการจองล่วงหน้าครับ

สภาพที่พักนั้นจะไม่ได้เป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร เนื่องมาจากข้อกำหนดในการห้ามมีสิ่งปลูกสร้างถาวรในพื้นที่ทับซ้อนนี้ครับ ดังนั้นที่พักส่วนใหญ่จะเป็นกระโจม เป็นเต๊นท์ หรือเป็นบ้านมุงสังกะสี

รอบล่าสุดพวกเราไปพักที่ Martsemik เป็น Luxury Camp ที่ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบเลยครับ เรียกว่าตื่นเช้ามาก็เดินลงมาถ่ายภาพได้เลย แต่ที่นี่ไฟฟ้าจะเปิด-ปิด เป็นเวลาครับ ในเต๊นท์จะมีตะเกียง LED ไว้ให้ด้วย ภายในเต๊นท์จะมีเตียงขนาดใหญ่ 2 เตียง พร้อมผ้าห่มที่หนามากๆ ไว้ให้เราห่มนอน มีห้องน้ำในตัวพร้อมโถสุขภัณฑ์แบบนั่งครับ มีน้ำให้อาบ มีอ่างล้างหน้า แต่แนะนำให้ใช้น้ำดื่มในการแปรงฟันและล้างหน้านะครับ เพราะประปาในที่พักเค้าใช้น้ำจากทะเลสาปมากรองครับ รสชาติจะแปร่งๆ

สำหรับที่นี่ผมให้คะแนนดังนี้ครับ

 • การบริการ 4/5 บริการสุดๆ ไปเลย
 • สภาพที่พัก 3/5 ถือว่าดีที่สุดที่ปันกอง
 • รสชาติอาหาร 3.5/5 มีหลายเมนูรสชาติถูกปาก แต่ไม่มีเนื้อสัตว์นะ
 • วิว : เอาไปเลย 5/5 วิวนี่หลักล้าน

เว็บไซต์ของแคมป์ครับ : http://www.martsemik.com/

อุณหภูมิที่ทะเลสาปปันกองนั้นหนาวเย็นนะครับ ในช่วงเดือนสิงหาคม ช่วงกลางคืนอุณหภูมิอาจลดลงไปถึง 0 องศา ดังนั้นควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาให้ครบๆ นะครับเดี๋ยวกลับมาเล่าเรื่องที่ Nubra Valley ต่อนะครับ ^_^

ความเห็นของผู้เขียน ทาง PIXNIQ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบทความมีสิขสิทธิ์ของผู้เขียน

Related Stories

Comments

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น Sign in
POWERED BY MINIMORE